Ba phi hành gia trở về từ không gian trước cột mốc 20 năm trạm vũ trụ

Ngày 22-10, phi hành gia Mỹ Chris Cassidy và hai phi hành gia người Nga Anatoli Ivanishin và Ivan Vagner đã trở lại Trái đất, đánh dấu 20 năm hoạt động của phi hành đoàn trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Phi hành gia Chris Cassidy của NASA và các phi hành gia Anatoli Ivanishin và Ivan Vagner của Roscosmos trên tàu vũ trụ Soyuz MS-16 trước khi rời khỏi trạm vũ trụ ngày 21-10. Ảnh: NASA.

Cuộc hạ cánh của bộ ba phi hành gia diễn ra chỉ 10 ngày trước lễ kỷ niệm 20 năm ngày phóng phi hành đoàn đầu tiên lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS), cũng gồm một người Mỹ và hai người Nga.

Cassidy, Ivanishin và Vagner rời trạm vũ trụ đánh dấu sự kết thúc nhiệm vụ của Chuyến thám hiểm (Expedition) 63. Thay thế họ là phi hành gia Kate Rubins của NASA và các nhà du hành vũ trụ Sergey Ryzhikov và Sergey Kud-Sverchkov của Roscosmos đã lên ISS để bắt đầu Chuyến thám hiểm 64.

Sau khi hạ cánh, lực lượng hỗ trợ đã giúp ba nhà du hành ra khỏi tàu vũ trụ Soyuz và kiểm tra y tế ban đầu khi họ bắt đầu điều chỉnh lại lực hấp dẫn sau 196 ngày rời hành tinh.

Từ Trạm vũ trụ quốc tế, tàu vũ trụ Soyuz MS-16 của Nga chở theo ba phi hành gia hạ cánh trên thảo nguyên của Kazakhstan vào 8 giờ 54 phút sáng theo giờ Kazakhstan. Ảnh: NASA TV.

"Thời gian của chúng tôi trên tàu rất thú vị", nhà du hành NASA Cassidy nói trong buổi lễ chuyển giao quyền chỉ huy trên Trạm vũ trụ vào ngày 20-10.

"Chúng tôi đã có một thời gian có ba người trên trạm vũ trụ, và có hai lần phi hành đoàn lên tới sáu người, lúc đầu là với Drew và Jessica và Oleg, và bây giờ với Sergey, Sergey và Kate. Và chúng tôi có đặc ân chào đón sứ mệnh chuyến bay thương mại thử nghiệm chở phi hành gia đầu tiên SpaceX Demo trên Trạm vũ trụ quốc tế, với hai phi hanh gia Bob [Behnken] và Doug [Hurley]".

Sáu tháng nếm trải cuộc sống không trọng lượng, Cassidy cho biết anh đã đi bộ ngoài không gian và trải qua một số tình huống điên rồ với hệ thống của trạm vũ trụ. Đó là nhà vệ sinh bị hỏng, khu vực module của Nga bị lỗi hệ thống cung cấp ôxy và cuộc tìm kiếm lỗ rò rỉ khí.

Phi hành đoàn Expedition 63 cũng đã giúp thực hiện hàng trăm thí nghiệm khoa học và trình diễn công nghệ. Nhà du hành Cassidy đã thực hiện nhiều cuộc điều tra nghiên cứu, bao gồm một cuộc điều tra tận dụng vi trọng lực để xác định các liệu pháp điều trị ung thư, đánh giá sự hình thành giọt nước và dòng nước cho công nghệ vòi hoa sen của Delta Faucet.

Phi hành gia Chris Cassidy của NASA chào sau khi trở về Trái đất trên tàu vũ trụ Soyuz MS-16 của Nga. Ảnh: NASA TV.

Trở lại Trái đất, phi hành đoàn trên tàu Soyuz MS-16 sẽ được trực thăng Nga đưa tới thành phố Karaganda, Kazakhstan. Từ đó, Cassidy sẽ lên máy bay của NASA để bay trở lại Houston, Mỹ. Còn máy bay của Trung tâm đào tạo vũ trụ Gagarin sẽ đưa hai nhà du hành Nga Ivanishin và Vagner trở về nhà của họ ở Star City, Nga.

Phi hành gia Cassidy, 50 tuổi, hiện đã sống trên không gian tổng cộng 378 ngày trong ba chuyến du hành, vào các năm 2009, 2013 và năm nay. Hiện anh đứng thứ năm trong số tất cả các phi hành gia NASA về tổng thời gian trong không gian.

Phi hành gia Nga Ivanishin, 51 tuổi, cũng đã hoàn thành chuyến bay vũ trụ thứ ba, cùng các chuyến thám hiểm ISS trước đó của mình vào năm 2012 và 2016 với tổng thời gian 476 ngày. Đây là chuyến bay vũ trụ đầu tiên của phi hành gia Vagner, 35 tuổi.

Theo Nhân dân

https://nhandan.com.vn/khoa-hoc/ba-phi-hanh-gia-tro-ve-tu-khong-gian-truoc-cot-moc-20-nam-tram-vu-tru-621510/

Mọi chi tiết tư vấn vui lòng liên hệ:

LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT VIỆT NAM

VIỆN CÔNG NGHỆ VÀ SỨC KHOẺ - HETEC

 Địa chỉ: Số nhà L7-45 Khu Đô thị Athena Fulland, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 024 6680 6799                     - Hotline: 0917 021 858

Email: hetecvietnam@gmail.com            Website: https://hetec.vn 

Tin khác

FACEBOOK


LIÊN HỆ


LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT VIỆT NAM

VIỆN CÔNG NGHỆ VÀ SỨC KHỎE - HETEC

Địa chỉ: Số nhà L7-45 Khu Đô thị Athena Fulland, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 024 6680 6799;  Email: hetecvietnam@gmail.com; Website: https://hetec.vn 

Chịu trách nhiệm nội dung: Tiến sĩ Lê Hữu Thi - Viện trưởng 

LIÊN KẾT MẠNG XÃ HỘI
Social   Social   Social  
© 2019 hetec.vn. All Rights Reserved